.
Mong được hướng dẫn việc học tại Mỹ
1 ... 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40 ... 82 - bottom
Xin chào các ACE mình mưốn chia sẽ với các bạn là nếu ở Vietnam bạn nào mưốn học GED,SAT vv... hay văn hóa và văn hóa Hoa Kỳ trước khi sang Mỹ thì bạn có thể vào thư viện của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Saigon ở tầng 8 Diamond Plaza. Từ 8:30 đến 17 thứ 2- thứ 6 hàng tuấn nhé. Vô cổng, sử dụng Internet để tìm kiếm tài liêu hoặc photo tài liêu điều hoàn toàn free. Các bạn có thể ngồi trong đó cả ngày vẫn được. Mình mới đi được 1 ngày thấy rất là thích nên từ đây ngày nào cũng sẽ đến đấy để tự học chuẩn bị hành trang trước khi bay.

417276 top -
@BLTC: Mình đang tìm hiểu ngành bác sĩ ở Mỹ nhưng hiện tại mình gặp 1 số vấn đề. Mình thấy các trường hầu hết đều yêu cầu fải có Bachelor thì mới vào được. Mình tìm được trường WAlden ở GA cũng muốn apply vào nhưng có phải mình phải học community college ở trường khác trước đến khi có Bachelor mới nộp vào đúng không? Bạn vui lòng cho mình một lời khuyện. Hiện tại mình đang rất rối vì năm nay mình đã 23t nên mình muốn tiết kiệm thời gian được nhiều nhất có thể. Cám ơn bạn nhiều!

418400 top -

@Crystal,
Trường Y ở Mỹ đòi hỏi phải có bằng Bachelor và thêm một số điều kiện rất khó khăn khác nữa thì mới vào được. Học từ trường nào, trên lý thuyết, miễn là lấy được bằng cử nhân thì mới hội đủ một trong những điều kiện để được nộp đơn.

Về việc này, BLTC đề nghị Crystal trao đổi với IvyMinhTa sẽ có thêm nhiều thông tin. Ở đây: viewtopic.php?f=9&t=18710&start=100000

418678 top -
Dạo này Sky thấy có nhiều bạn thắc mắc về việc chuyển qua Cali học, bản thân Sky đang học ở Cali nên biết cái "chua" của Golden State.
@Cissy: nếu bạn thực sự thích học ở Cali, thì mình khuyên là nên qua đây học ngay từ đầu. Vì hầu hết các trường bang khác qua Cali, nó đều bắt học lại. Sky có 1 người bạn học University bên Kentucky, qua đây phải học college, đã vậy nó còn bắt làm placement test, hầu hết các lớp phải học lại từ đầu. Cissy phải tìm hiểu trường nào mình muốn học ở Cali, rồi liên lạc với trường đó, hỏi xem credit mình học trường có nhạn không.
Hơn nữa, bạn có thể lấy được bằng rồi qua Cali làm, tất nhiên là phải thi cai State Board của Cali. Nhưng dù sao cách này đỡ "chua" hơn là học lại từ đầu. Nói thiệt chứ Sky học ở Cali mà còn muốn qua bang khác học :D

419132 top -
Xin chào BLTC mình ở VN chưa có bằng tốt nghiệp THPT nên qua Mỹ mình phải vào community college để học ged phải không ạ? Vậy cho mình hỏi là ở Houston có trường community college nào dạy ged không vậy?
Xin cám ơn

421216 top -

@AndyLam101176
Thường thì community college nào cũng có dạy. Tuy nhiên, AdnyLam hoàn toàn có thể tự học rồi đăng ký thi cho đỡ tốn tiền và đỡ tốn thời gian. Không khó lắm đâu.

421342 top -
Mình xin cám ơn BLTC vì câu trả lời của bạn nhé

421386 top -
Xin chào BLTC,
Chú đã đọc gần hết những câu trả lời của BLTC trong topic này. Chú thật ngưỡng mộ kiến thức, tài năng cũng như sự nhiệt tình giúp đỡ của BLTC.
Chú xin hỏi BLTC một vấn đề: Gia đình chú chắc khoảng 1 năm nữa có thể sang New Jersey nhưng hiện tại chú đã gần 50 tuổi, còn bà xã chú thì gần 40, 2 con trai đang học tiểu học. Cả 2 vợ chồng chú đều có bằng ĐH ở VN và đang đi làm ở công ty nước ngoài, tiếng Anh có thể giao tiếp được. Theo BLTC, vậy bây giờ chú và bà xã nên học gì để chuẩn bị cho cuộc sống bên đó, chú đang làm kế toán còn bà xã thì làm hành chính nhân sự. Không biết qua bên đó có thể làm công việc gì liên quan đến công việc hiện tại không? Đang hoang mang và lo lắng quá. Rất mong BLTC trả lời giúp!

421388 top -
Chào anh Roberthai,

Anh có nhiều kinh nghiệm về kế toán và làm việc cho Công ty nước ngoài đó là một điều kiện vô cùng thuận lợi khi anh sang định cư Mỹ.

Với những người có trình độ đại học các ngành kinh tế, tài chính, kế toán... và có kiến thức, kinh nghiệm làm việc thực sự, thì có thể làm các công việc sau đây:

1. Làm nhân viên bán bảo hiểm:

Với khả năng tiếng anh, trình độ đại học và kinh nghiệm làm việc...không khó khăn khi nộp đơn xin phỏng vấn tại các văn phòng bảo hiểm.

Sau khi phỏng vấn đậu, họ sẽ chỉ chổ mua sách về học và thi lấy các chứng chỉ hành nghề.

2. Hành nghề khai thuế:

- Học và thi lấy cái chứng chỉ RTRP (The Registered Tax Return Preparer): Học để thi chứng chỉ này rất đơn giản, chủ yếu là biết khai thuế trên các form 1040 là đủ, tổng cộng khoảng 140 câu hỏi trắc nghiệm. Sau khi thi xong, có chứng chỉ, mua cái phần mềm về khai thuế cho bà con, bạn bè,...cũng đủ sống trong thời gian đầu.

Chứng chỉ khai thuế cao cấp hơn một tí là EA (Enrolled Agent): chứng chỉ này giống như thi chứng chỉ làm đại lý thuế ở VN, cái này thi khó hơn, tuy nhiên không yêu cầu phải có trình độ đại học ở Mỹ. Thi đậu cái này thì khi khai thuế sẽ thu tiền cao hơn những người có chứng chỉ RTRP nêu trên.

- CPA (Certified Public Accountant): Chứng chỉ này là kế toán viên công chứng, điều kiện thi tuỳ thuộc vào từng tiểu bang. Ví dụ ở California muốn được dự thi CPA anh phải có 150 Semester Hours, trong đó ít nhất 24 semester units (or 36 quarter) in accounting, 24 semester units (or 36 quarter) in business. Ở Texas còn khó hơn...

Ở Việt Nam CPA gọi là chứng chỉ kiểm toán viên, chứng chỉ này do Bộ tài chính VN cấp sau khi đậu kỳ thi kiểm toán viên cấp quốc gia.

Anh làm kế toán cho công ty nước ngoài thì hàng năm Báo cáo tài chính của Công ty anh chắc chắn phải được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán độc lập.

CPA ở Việt Nam không được mở Văn phòng riêng cho mình mà phải kết hợp nhiều kiểm toán viên khác để mở công ty kiểm toán. Ở Mỹ khi anh có CPA anh được quyền mở văn phòng CPA để làm các dịch vụ về kế toán, thuế và các tư vấn khác liên quan đến kết toán, tài chính, thuế.

Ở Mỹ có một chứng chỉ nữa là CIA (Certified Internal Auditor) đây là chứng chỉ kiểm toán viên nộ bộ, có chứng chỉ này chủ yếu làm kiểm toán tuân thủ cho các công ty mà thôi. Ở VN không có chứng chỉ này.

Nhiều người nói, tôi đi khai thuế có nơi lấy phí 50$, có nơi lấy 150$, có nơi lấy 400$ trên 1 bộ hồ sơ. Thật ra những người có CPA họ khai thuế sẽ lấy phí cao nhất, tiếp đó là EA, sau cùng là RTRP. Cũng giống như đi khám bệnh tại nơi y tá khác với y sỹ, và khác với văn phòng Bác sỹ.

2. Hành nghề kế toán:

Nếu anh có kinh nghiệm kế toán, đọc được tiếng anh trong lĩnh vực kế toán tài chính thì anh nên thi lấy chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant), đây là chứng chỉ khá uy tín tại Mỹ. Khi anh có chứng chỉ này, anh dễ dàng xin việc kế toán, và quan trọng là anh hiển nhiên được thừa nhận có trình độ tương đương đại học ở Mỹ mà không cần phải mất thời gian học lại đại học ở Mỹ.

Điều kiện để thi CMA:

- Bằng đại học của anh phải được định giá bởi một tổ chức định giá được IMA thừa nhận, theo tôi anh nên gửi hồ sơ cho WES định giá.
- Kiến thức thi: toàn bộ kiến thức liên quan đế kế toán quản trị như: Giá vốn, tồn kho, phân tích báo cáo tài chính, IRR, NPV,...

Tham gia 2 phần thi: Mỗi phần thi 240 phút gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài tập (esay)

- Học thi: Mua tài liệu thi gồm: sách, file MP3 bài học, chường trình luyện thi cài trong máy vi tính và điện thoại để học và thực hành.

- Số lượng câu hỏi học thi: khoản gần 3,000 câu hỏi.

Nếu anh có điều kiện kinh tế, không phải đi làm mà chỉ tập trung học, thì trong vòng 3 tháng anh có thể hoàn thành toàn bộ chương trình để thi.

Nếu vừa học vừa làm thì thời gian có thể lâu hơn.

Cái khó của việc học này là ở khả năng tiếng anh của anh, nếu tiếng anh của anh tốt thì việc học rất dễ dàng, kiến thức thi không có gì mới so với kế toán VN, 80% giống, 20% là kiến thức mới.

Trên đây là vài ý chính liên quan đến việc học cũng như định hướng nghề nghiệp, nếu cần thêm những thông tin chi tiết hơn liên quan đến việc học và thi các chứng chỉ nêu trên, TH sẵn sàng chia sẻ với anh trong giới hạn khả năng hiểu biết của TH.

Tiếng anh, tiếng anh vô cùng quan trọng cho bất cứ ai muốn nhanh chóng hoà nhập vào cuộc sống mới ở Mỹ.

Mong mọi người đừng nên phí thời gian khi còn ở VN, thay vì mong chờ nôn nóng lịch Visa, hãy tập trung học tiếng anh hàng ngày. Nếu được như vậy, khi sang Mỹ rất nhiều công việc chờ đón chúng ta.

Chúc anh sức khoẻ.

421745 top -

@Trihuynh
Chào mừng anh đã trở lại. Cảm ơn bài viết rất chi tiết và hữu ích của anh.


@RobertHai
Chú hãy trao đổi với anh Trihuynh để có thêm nhiều thông tin hơn. Anh Trihuynh có rất nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. Ngay trong bài tư vấn của anh ở trên, BLTC cũng có nhiều điểm bây giờ mới biết. Ngày xưa anh đã phụ trách các mục này. Nói một cách công bằng, chính xác là BLTC được thừa kế và nối tiếp bước đường của anh.

421778 top -
Chân thành cám ơn Sky đã chỉ dẫn.

Cissy có 1 thắc mắc muốn hỏi BLTC, Sky và các bạn trong diễn đàn. Theo Cissy biết thì Cali có 2 hệ thống trường Đại học là UC và CSU, vậy trường University of Southern California thuộc hệ thống nào vậy và trường này có khó vô không?

Mong các bạn giải đáp thắc mắc của cissy.
Cissy cám ơn nhiều và chúc các bạn nhiều sức khoẻ.

422547 top -
Xin đa tạ lời tư vấn nhiệt tình của anh trihuynh, tôi sẽ cố gắng học 1 trong những chứng chỉ mà anh giới thiệu. Về công việc của bà xã, anh cho hỏi không biết ở bên đó cô ấy có thể tìm được công việc văn phòng hoặc bán hàng siêu thị/chợ gì không? Nên học gì để chuẩn bị cho công việc đó? Rất mong được anh hướng dẫn. Cám ơn anh rất nhiều.

422685 top -
Chào anh Roberthai,

Nếu bà xã anh nói tiếng anh tôt thì có thể xin vào làm việc ở các siêu thị, cửa hàng bán điện thoại, văn phòng Bác sỹ,...

Tuy nhiên, có một nghề tương đối nhàng, không cần đòi hỏi phải có trình độ đại học, đó là làm nhân viên giao dịch ngân hàng (Bank Teller).

Tôi có người em họ, chưa có trình độ đại học, đã theo học một khoá bank teller 6 tháng, đến nay đã xin được việc tại một ngân hàng ở Tp. Houston, Texas.

Yêu cầu của công việc này:

- Tốt nghiệp PTTH học GED

- Có kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng (tiếng anh).

- Có nghiệp vụ cơ bản về xử lý tiền mặt và dịch vụ khách hàng trong giao dịch ngân hàng (cái này được học)

- Yêu cầu khác, ví dụ:

"Các ngân hàng muốn thuê các giao dịch viên ngân hàng có trách nhiệm, đáng tin cậy và đáng tin cậy. Ngân hàng cũng muốn tìm kiếm để thuê các giao dịch viên ngân hàng thân thiện, chính xác, hiểu biết, lịch sự, chi tiết theo định hướng, chuyên nghiệp và những người biết đặt mình vào địa vị khách hàng để xử lý những nhu cầu của khách hàng..."

Ở tuổi 40 nếu không bận nhiều vì con cái và điều kiện kinh tế gia đình cho phép thì đi học để được làm một công việc tương đối nhẹ nhàng là điều ai cũng mơ ước.

Tôi có người bạn thân, vợ chồng nó cũng tầm tuổi như anh, chị; Cũng tốt nghiệp đại học và có kinh nghiệm làm việc ở VN. Khi sang Mỹ, chỉ có mỗi bạn tôi là trở về được với nghề cũ của mình là làm việc về lĩnh vực kế toán, tài chính, thuế.

Người vợ có hơn 10 năm làm công tác quản trị kinh doanh, có bằng tốt nghiệp đại học về tiếng anh ở VN nhưng lâu quá không sử dụng, nên thực tế coi như trở về 0.

Khi sang Mỹ, hai vợ chồng tính toán, cuối cùng người vợ đi học nghề nail và facial. hiện tại công việc và thu nhập khá ổn định. Sau vài năm cày cuốc có kinh nghiệm, vợ bạn tôi dự định sẽ mua một tiệm nail để kinh doanh,...đó cũng là một cách...

Ở Mỹ, không có công việc nào xấu cả, đi làm là vì cuộc sống gia đình. Tôi được biết có nhiều anh chị khi ở VN có bằng đại học, thạc sỹ,...khi sang Mỹ trong thời gian 5 năm đầu tiên, họ chọn công việc làm nail để mưu sinh.

Có bằng nail rồi thì kiếm việc dễ dàng lắm, ở bất cứ tiểu bang nào có người Việt sinh sống thì nơi đó sẽ có tiệm nail và sẽ cần thợ nail.

Công ty tôi có một 'nhân viên' hiện nay đã 84 tuổi nhưng vẫn còn làm việc, Cụ làm việc từ năm 1975 đến nay, rất nhiều lần về hưu, nhưng về nhà được mấy ngày lại xin vô làm lại, bây giờ Công ty cho cụ làm việc đến khi nào cụ ngừng...thở thì thôi. Công việc của cụ là dọn dẹp vệ sinh trong văn phòng và xưởng sản xuất.

Sau mấy chục năm, cụ cũng lên chức là boss của 2 nhân viên cùng tổ. Ở Mỹ là vậy, không có việc nào là xấu cả. Hôm này làm sếp, hôm sau xuống làm công nhân là việc bình thường. Ở VN điều này hơn hiếm phải không?

Nói chung, khi sang Mỹ muốn có việc tốt thì điều kiện đầu tiên là khả năng tiếng anh lưu loát, tiếp đó mới là trình độ, kỹ năng khác,...

Hy vọng các anh chị hãy tranh thủ thời gian còn lại ở Việt Nam, tập trung cho việc học tiếng Mỹ càng nhiều càng tốt, đấy chính là chiếc chìa khoá tìm việc hữu hiệu khi sang định cư ở Hoa Kỳ.

Chúc anh sức khoẻ.

422745 top -
Hello Trihuynh!
Glad that Trihuynh have more time giúp đỡ diễn đàn. :)

422747 top -
Hi Admin,

TH sẽ cố gắng dành một ít trong quỹ thời gian của mình cho VDT.

Chúc admin và cochin sức khoẻ.

422749 top -
Mong được hướng dẫn việc học tại Mỹ
1 ... 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40 ... 82

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image